Liệu thời tiết lạnh có ảnh hưởng đến khả năng nghe của bạn không?

Những tháng cuối năm là những tháng bước vào mùa đông, hầu như ai cũng nghĩ đến những cái mền và một vài đồ uống nóng để làm ấm. Tuy nhiên sự thật đi kèm với mùa đông thường là cảm lạnh và sổ mũi kéo dài.
lieu thoi tiet lanh co anh huong den kha nang nghe cua ban khong 1
Nhiệt độ thấp cũng có thể ảnh hưởng đến thính giác của bạn, những ảnh hưởng này có thể nhỏ nhưng đôi khi trở nên nghiêm trọng hơn và gây ra rắc rối. Tùy vào thời gian và tần suất tiếp xúc mà nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng hay không.

Triệu chứng tai của người lướt sóng (exostosis)

Triệu chứng exostosis ở tai là do tiếp xúc với điều kiện lạnh, ẩm và gió có thể gây ra sự phát triển xương bất thường bên trong ống tai của bạn. Sự tăng trưởng này được gọi là exostosis và là sự phát triển của xương bề mặt. Trong trường hợp này, phần trung gian của ống tai bị tắc nghẽn và nếu không điều trị có thể gây ra mất thính giác; hơn nữa exostosis xảy ra làm tăng khả năng mắc kẹt nước, sáp hay các mảnh vụn và gây nguy cơ nhiễm trùng tai.
lieu thoi tiet lanh co anh huong den kha nang nghe cua ban khong 1
Tỷ lệ người xuất hiện triệu chứng này tỷ lệ thuận với thời gian mà tai của bạn tiếp xúc trong thời thiết lạnh, ẩm ướt và gió mà không được bảo vệ đầy đủ. Nó thường xuất hiện nhiều ở những người lướt sóng và đó là nguyên nhân cho tên gọi của nó.
Triệu chứng này có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, tuy nhiên hầu hết bệnh nhân không kiểm tra và chăm sóc kịp thời. Khi tăng trưởng quá mức bệnh nhân có thể mất thính giác dẫn truyền do tắc nghẽn, tương tự như vậy exotosis có thể gây ra ù tai, đau tai và nhiễm trùng tai ngoài thường xuyên.
Nếu bạn đang ở những nơi thường xuyên tiếp xúc với lạnh, ẩm ướt và gió hay gặp khó khăn khi nghe thì tốt nhất nên được điều trị.

Nhiễm trùng tai

Tình trạng nhiễm trùng tai hoặc “viêm tai giữa” xuất hiện nhiều hơn vào mùa đông khi gia tăng cảm lạnh và cúm dẫn đến tắc nghẽn trong ống xương búa, nhiễm trùng xoang và dị ứng cũng có thể là nguyên nhân.

lieu thoi tiet lanh co anh huong den kha nang nghe cua ban khong 4

Nhiễm trùng tai phổ biến nhất là nhiễm trùng “tai giữa” hoặc “viêm tai giữa”. Nhiễm trùng tai thường cấp tính nhưng có thể tái phát, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhiễm trùng tai mãn tính (tái phát) là một trong những nguyên nhân chính gây mất thính giác.

Ảnh hưởng tới cả máy trợ thính

Vào những ngày thời tiết lạnh, pin có thể hoạt động tệ và không còn sử dụng được trong thời gian lâu. Vì vậy ngoài việc giữ cho máy trợ thính khô mọi lúc hãy chắc chắn rằng bạn phải tắt chúng khi không sử dụng và có pin dự phòng.
lieu thoi tiet lanh co anh huong den kha nang nghe cua ban khong 3
Nhiệt độ lạnh cũng có thể gây ra những thay đổi thể chất ở tai có thể dẫn tới đau, chóng mặt và thậm chí là ù tai. Trong điều kiện khắc nghiệt, thời tiết lạnh cũng có thể làm cho sáp tai cứng lại làm gia tăng nguy cơ mất thính lực dẫn truyền.
Tăng cường miễn dịch, cung cấp thêm vitamin C, giữ ấm bằng cách dùng tai nghe giữ ấm hoặc khăn quàng cổ để hạn chế tối đa gió và lạnh. Dù sao bạn cũng phải bảo vệ tai của bạn để tránh tất cả những vấn đề có thể xảy ra vì dù sao đi nữa phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh.

Nguồn Kuduwave


Tham khảo các sản phẩm máy đo thính lực Kuduwave