Những loại phụ kiện bàn mổ

A. Các phụ kiện bàn mổ theo chức năng

1. Dụng cụ hỗ trợ cánh tay

Một dụng cụ hỗ trợ cánh tay có thể được gắn vào bàn mổ đa năng hoặc bàn mổ đặc trưng bằng chốt và khóa. Dụng cụ hỗ trợ cánh tay hỗ trợ các tư thế và giải phẫu thích hợp cho bệnh nhân trong quá trình thực hiện phẫu thuật

Các loại phụ kiện của bàn mổ thường thấ

Ảnh minh họa – Nguồn Internet

2. Dụng cụ giữ cơ thể

Dụng cụ giữ cơ thể được sử dụng để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật khớp và định vị bệnh nhân. Dụng cụ này có thể được sử dụng với các tư thể Trendelenburg, Trendelenburg đảo, nghiêng, nằm sấp, nằm ngửa hoặc vị trí nửa Fowler trong quá trình thực hiện phẫu thuật

3. Chốt và khóa

Chốt và khóa được sử dụng để gắn và cố định phụ kiện, các dụng cụ hỗ trợ vào bàn mổ

4. Dụng cụ chứa chất thải

Dụng cụ chứa chất thải thường được sử dụng trong phẫu thuật tiết niệu cũng như nội soi bàng quang hoặc nội soi tử cung. Nó có thể là khay hoặc túi đựng chất thải được gắn ở vị trí cuối cùng của phần ghế ngồi hoặc phần phẫu thuật tiết niệu bằng chốt và khóa.

5. Phần tựa đầu

Phần tựa đầu được sử dụng trong quá trình phẫu thuật để hỗ trợ phần đầu của bệnh nhân. Phần tựa đầu hỗ trợ các vị trí nằm ngửa, nằm sấp và nằm nghiêng để phẫu thuật tổng quát, phẫu thuật mắt, phẫu thuật tai mũi họng, phẫu thuật thần kinh và những phẫu thuật đặc biệt khác.

6. Dụng cụ hỗ trợ chân

Dụng cụ hỗ trợ chân giúp định vị vị trí chân cho bệnh nhân trong các phẫu thuật gắp sỏi, tư thế dạng chân và vị trí Trendelenburg đảo.

7. Tấm pad cố định vị trí

Tấm pad cố định vị trí thường được sử dụng như một phụ kiện bổ sung trên mặt bàn để bệnh nhân nằm đúng vị trí. Tấm pad này có thể cung cấp sự ổn định và kiểm soát áp lực lên bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật

8. Tấm hỗ trợ di chuyển bệnh nhân

Tấm hỗ trợ di chuyển bệnh nhân hỗ trợ chân bệnh nhân trong quá trình di chuyển khỏi bàn phẫu thuật trước/sau khi thực hiện phẫu thuật, nó thường được gắn vào cuối bàn phẫu thuật.

9. Bảng điều khiển

Hệ thống bảng điều khiển như điều khiển cầm tay hay điều khiển đạp chân được sử dụng để điều chỉnh các vị trí trong quá trình phẫu thuật.

10. Đệm trên mặt bàn

Đệm cho bàn phẫu thuật được thiết kế để có thể kiểm soát áp lực giúp bệnh nhân thoải mái và tránh loét tè đì. Đệm được làm với nhiều kích thước và vật liệu khác nhau tùy theo yêu cầu.

11. Mặt bàn chụp X quang

Mặt bàn chụp X-quang cho phép tia X đi qua và có thể di chuyển đến vị trí cần chụp X-quang theo yêu cầu để dễ dàng thu nhận hình ảnh trong quá trình phẫu thuật.

12. Các phụ kiện dùng một lần

Các phụ kiện dùng một lần có thể bao gồm mặt nạ phẫu thuật hoặc những túi chứa chất thải,… Là những phụ kiện dùng một lần và phải loại bỏ sau khi sử dụng.


B. Phụ kiện bàn mổ theo quá trình phẫu thuật

1. Thủ tục gây mê

Thủ tục gây mê được thực hiện trong hầu hết các quá trình phẫu thuật. Khi đặt nội khí quản khi gây mê có thể yêu cầu sử dụng dụng cụ hỗ trợ cánh tay để gây mê thông qua truyền dịch tĩnh mạch và khung gây mê để tách biệt khu vực phẫu thuật với khu gây mê, giảm nguy cơ lây nhiễm.

2. Phẫu thuật giảm cân

Vị trí phẫu thuật gắp sỏi trong vị trí Trendelenburg đảo, tư thế dạng chân thường được sử dụng cho phẫu thuật giảm cân. Nó giúp tiếp cận vào đường giữa bệnh nhân với những kiểm soát độc lập để có thể dạng chân hoàn toàn cũng như định vị tư thế phẫu thuật gắp sỏi cao và thấp. Những phụ kiện khác được sử dụng trong phẫu thuật giảm cân như hệ thống đựng chất thải, mở rộng phần chân, mở rộng bàn và đai giữ đầu gối

3. Phẫu thuật thần kinh

Quá trình phẫu thuật thần kinh liên quan đến phẫu thuật trên hệ thống thần kinh, đặc biệt là não và tủy sống. Tư thế ngồi bãi biển có thể được sử dụng trong quá trình phẫu thuật thần kinh để xác định vị trí tối ưu cho bệnh nhân, cũng như mặt nạ phẫu thuật dùng 1 lần hoặc đai giữ cằm cũng được sử dụng để giữ đầu bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật. Những phụ kiện khác thường sử dụng trong phẫu thuật thần kinh bao gồm dụng cụ định vị đầu và phụ kiện phẫu thuật mắt – tai mũi họng – thần kinh.

4. Phẫu thuật mắt/tai mũi họng

Quá trình phẫu thuật mắt được thực hiện trên mắt bệnh nhân trong khi phẫu thuật tai mũi họng được thực hiện trên đầu và cổ. Những phẫu thuật này có thể yêu cầu phần tựa đầu cũng như phụ kiện của phẫu thuật mắt – tai mũi họng – thần kinh.

5. Phẫu thuật chỉnh hình tổng quát

Phẫu thuật chỉnh hình được thực hiện để điều trị và chỉnh sửa hệ thống cơ xương, bao gồm các khớp nối và cấu trúc liên quan của nó. Trong phẫu thuật chỉnh hình, bàn phẫu thuật có thể gắn thêm dụng cụ kéo giãn chi dưới, hoặc phụ kiện để điều chỉnh vị trí Fowler.

6. Phẫu thuật nhi

Phẫu thuật nhi là những quá trình phẫu thuật được thực hiện trên trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên. Các phụ kiện bàn phẫu thuật có thể được sử dụng trong phẫu thuật nhi bao gồm những dụng cụ để định hình cơ thể và vùng đáy chậu để thực hiện phẫu thuật ở vị trí nằm ngửa.

7. Phẫu thuật tiết niệu

Phẫu thuật tiết niệu được thực hiện trên đường tiết niệu, các phụ kiện thường sử dụng như bàn đạp, định vị dạng chân và dụng cụ hỗ trợ chân để hỗ trợ phần chân của bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật

8. Phẫu thuật mạch máu

Phẫu thuật mạch máu được thực hiện trên động mạch, tĩnh mạch và hệ thống bạch huyết. một ống luồn mở rộng có thể được sử dụng trong quá trình phẫu thuật để cung cấp bề mặt tiệt trùng cho dụng cụ phẫu thuật.

Biên dịch: Hồng Thắm