Tổng quan về đèn phẫu thuật

Đèn phẫu thuật là gì?

Đèn phẫu thuật hay còn được gọi là “đèn mổ” thường được sử dụng ở phòng mổ hoặc trung tâm phẫu thuật, thẩm mỹ viện cũng như được sử dụng ở những nơi cần ánh sáng chất lượng cao để thực hiện các quá trình như phòng cấp cứu, phòng sanh, phòng khám và bất kì nơi nào để hoàn thành các thủ tục. Chúng thường được sử dụng bởi bác sĩ, nhân viên y tế.

Tổng quan về đèn phẫu thuật

Đèn chiếu sáng vùng phẫu thuật trên bệnh nhân để tối ưu khả năng quan sát trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật. Chúng có thể cung cấp ánh sáng trong nhiều giờ mà không làm nóng quá mức ảnh hưởng đến bệnh nhân và người sử dụng.

Các loại đèn đáp ứng được những yêu cầu để cung cấp vùng quan sát tối ưu trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật và các thủ tục.

Đèn khám thường được sử dụng trong các thủ tục thăm khám, còn đèn mổ thường được sử dụng cho các quá trình phẫu thuật


Lịch sử của đèn phẫu thuật

Trước khi bóng đèn điện được cho phép để chiếu sáng trong phòng mổ thì người ta sử dụng nến để cung cấp ánh sáng cho các thủ tục hoặc bác sĩ thực hiện phẫu thuật vào ban ngày để sử dụng ánh sáng tự nhiên.

Đèn mổ từ khi được công nhận đến nay đã phát triển được hơn một thế kỉ kể từ khi điện được phát hiện lần đầu vào năm 1879, các nhà sản xuất làm việc liên tục để cải thiện nguồn sáng cho bác sĩ và các nhân viên phòng mổ.

Các loại đèn phẫu thuật thông dụng

Có rất nhiều loại đèn phẫu thuật và mỗi loại thực hiện một vai trò cụ thể để cung cấp nguồn sáng trước, trong và sau quá trình phẫu thuật.

Nếu phân loại theo đặc điểm lắp đặt thì chia ra các loại:

Đèn phẫu thuật treo trần

Là một trong những loại đèn phẫu thuật chuyên dụng thường được sử dụng trong các cuộc đại phẫu phức tạp cần nhiều ánh sáng mạnh mẽ để các y bác sỹ có thể quan sát và thao tác chính xác. Điều khiển đèn mổ được thực hiện bằng các nút điều khiển trên thân đèn.

Với sự hỗ trợ của bộ điều khiển, các chế độ hoạt động của đèn mổ cũng như cường độ sáng và kích thước vùng hoạt động có thể được điều chỉnh.

Loại đèn phẫu thuật treo trần thường được sử dụng là loại đèn mổ bóng LED, ánh sáng LED giúp làm giảm chứng mỏi mắt trong những ca phẫu thuật kéo dài. Đầu đèn phát ra ánh sáng có màu tự nhiên và tương tự như ánh sáng ban ngày.

Vì cường độ sáng cao hơn và màu chất lượng hơn, nó có thể giúp nhận biết thậm chí những phân tử nhỏ nhất và sự thay đổi màu ở các mô và cơ quan trong suốt quá trình phẫu thuật.

Bộ đèn mổ treo tường thường bao gồm đầu đèn, cánh tay đỡ đèn cho phép xoay đèn nhiều phía.

Đèn phẫu thuật treo tường

Được sử dụng trong các ca phẫu thuật, các nghiên cứu chẩn đoán và khám bệnh trong bệnh viện, phòng khám.

Đèn mổ treo tường bao gồm đầu đèn, cánh tay đỡ đầu đèn và hệ thống treo tường.

Tương tự như đèn mổ treo trần, đèn mổ treo tường cũng thường được sử dụng loại bóng đèn LED vì có độ bền cao, tiết kiệm năng lượng hơn, ánh sáng dễ chịu hơn không bị nóng

Đèn phẫu thuật di động

Là loại đèn phẫu thuật có bánh xe di động có thể di chuyển đến nhiều không gian khác nhau đặc biệt là các không gian nhỏ hẹp hay cần linh động, không lắp đặt cố định. Đèn được sử dụng trong phòng mổ, phòng tiểu phẫu, phòng cấp cứu, phòng chuyển phôi, chọc noãn,…

Loại đèn thường được thiết bộ đầu đèn, giá đỡ tay cầm và bộ bánh xe để dễ dàng vận chuyển.

Ngoài ra, còn có thêm một loại đèn phẫu thuật đeo trán, kích thước nhỏ gọn phù hợp cho các ca mổ tiểu phẫu, hoặc phẫu thuật thú y.

Dựa vào model và vị trí lắp đặt đèn có thể được cố định ở trần hoặc tường, để thuận tiện hơn có thể sử dụng loại di động để dễ dàng di chuyển từ phòng này sang phòng khác.

Hoặc phân loại theo loại bóng đèn, sẽ gồm có 2 loại bóng đèn:

 • Đèn sợi đốt thông thường
 • Đèn bóng LED

Tất cả những loại trên đều đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp ánh sáng cho các quá trình phẫu thuật.


Những yêu cầu chung

 • Những yêu cầu của đèn mổ dựa trên loại đèn, hãng và model của hệ thống đèn.
 • Độ sáng của đầu đèn được đo lường ở đơn vị Lux và thông thường không vượt quá 160.000 Lux.
 • Đường kính đầu đèn khoảng 400 – 700mm, trọng lượng khoảng 45kg.
 • Trọng lượng có thể thay đổi tùy vào số đầu đèn của hệ thống.
 • Tuổi thọ của đèn được đo lường bằng giá trị L70 là thời gian ánh sáng còn duy trì được 70% so với giá trị ban đầu của nó.
 • Đèn mổ điển hình hiện nay có thể sử dụng trong khoảng từ 40.000 đến 60.000 giờ.

Phụ kiện đèn phẫu thuật

Các phụ kiện của đèn mổ có thể được bổ sung hoặc thêm vào hệ thống đèn sau khi mua và lắp đặt, chúng bao gồm những phụ kiện chuẩn và phụ kiện chọn thêm. Những đặc trưng chủ yếu có thể bao gồm (không bị giới hạn) khả năng bổ sung thêm đèn vào hệ thống, camera ghi lại quá trình phục vụ cho mục đích giảng dạy hoặc lưu trữ, monitor đơn hoặc kép, tấm chắn bức xạ. Những phụ kiện khác có thể bao gồm vỏ bọc tay cầm đèn tiệt trùng giúp bác sĩ phẫu thuật vẫn bảo đảm môi trường tiệt trùng khi điều chỉnh các chức năng và vị trí, cường độ, kích thước tiêu điểm từ tay cầm của đèn.


Mua đèn phẫu thuật ở đâu?

Vì đèn mổ là thiết bị phức tạp, tinh vi và thường xuyên được điều chỉnh được sử dụng trong lĩnh vực y tế, nên để mua sử dụng bạn cần phải thực hiện nhiều thủ tục. Mua đèn phẫu thuật ở đâu chất lượng? luôn là câu hỏi được đặt ra hàng đầu.

Đèn mổ trong phòng phẫu thuật hoặc phòng khám là nhân tố chính để đảm bảo quá trình phẫu thuật được thực hiện thành công và an toàn. Để lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho cơ sở của mình, nhân viên có thể xem xét các nhân tố như hãng, dịch vụ hỗ trợ, chi phí ngắn hạn và dài hạn và môi trường bền vững khi quyết định chọn mua hệ thống đèn mổ


Công ty Tân Mai Thành chuyên nhập khẩu và phân phối trang thiết bị y khoa hàng đầu tại Việt Nam.

Hân hạnh được tư vấn và thiết kế lắp đặt phòng mổ cho bệnh viện, phòng khám, Spa trên toàn quốc.

 • Cung cấp các loại đèn phẫu thuật treo trần, treo tường, đi dộng.
 • Kiểu dáng thiết kế hiện đại 01 nhánh, 02 nhánh sử dụng bóng halogen, bóng LED.
 • Dễ dàng cho bác sỹ điều chỉnh độ sáng thích hợp cho các vị trí phẫu thuật.
 • Là sự lựa chọn tốt nhất để giúp nâng cao tỉ lệ thành công của các ca phẫu thuật.
 • Sản phẩm có độ bền cao, giá cả hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cho phòng mổ.
 • Tất cả đều là sản phẩm chất lượng cao từ các nước có nền y học tiên tiến hàng đầu. Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan, Trung Quốc.
Mua đèn mổ ở công ty Tân Mai Thành
Trụ sở Công ty TNHH trang thiết bị – dụng cụ y khoa Tân Mai Thành (Tp.HCM)