Tổng quan về chỉ phẫu thuật

Tổng quan

Chỉ phẫu thuật được sử dụng để đóng vết thương, đóng da hay các mô. Khi bác sĩ khâu vết thương, họ sẽ sử dụng sợi chỉ được gắn với một mũi kim để khâu vết thương. Cho đến thời điểm hiện tại có rất nhiều loại vật liệu có thể sử dụng để tạo ra chỉ phẫu thuật. Bác sĩ sẽ chọn 1 loại sợi chỉ phẫu thuật thích hợp để khâu vết thương.

Các cách phân loại chỉ phẫu thuật:

Có nhiều cách khác nhau để phân loại chỉ. Đầu tiên, có thể phân loại dựa vào khả năng tự tiêu hoặc không tiêu của sợi chỉ. Chỉ tự tiêu không cần phải cắt chỉ sau khi phẫu thuật, vì nó có thể tự tiêu nhờ các emzym trong cơ thể. Chỉ không tiêu cần được cắt bỏ tại một thời điểm xác định hoặc trong 1 số trường hợp có thể lưu lại trong cơ thể vĩnh viễn.

Cách thứ 2, phân loại dựa theo cấu trúc. Chỉ đơn sợi cấu tạo bởi 1 sợi đơn nên có thể xuyên qua mô dễ dàng. Chỉ đa sợi được bện lại bằng nhiều sợi chỉ nhỏ giúp sợi chỉ chắc chắn và an toàn hơn.

Cách thứ 3, sợi tự nhiên và sợi tổng hợp.

Các loại chỉ tự tiêu:

Sợi Gut: Chỉ tự nhiên đơn sợi và được sử dụng cho khâu các mô bên trong hoặc là khâu những vết thương bị rách. Sợi catgut không được sử dụng trong phẫu thuật tim hay thần kinh. Cơ thể có phản ứng mạnh nhất với loại chỉ này và sẽ có thể gây ra sẹo sau khi vết thương lành nên loại chỉ này không được sử dụng phổ biến ngoại trừ phẫu thuật phụ khoa.(Tham khảo sản phẩm chỉ phẫu thuật CATGUT).

PoliGlycode-co-Lactide: Chỉ tổng hợp đa sợi sử dụng phổ biến cho mô mền, không nên sử dụng cho phẫu thuật tim hay thần kinh. (Mời tham khảo sản phẩm chỉ phẫu thuật ECOSORB).

PolyGlycolide-co-Caprolactone: Chỉ tổng hợp đơn sợi được sử dụng phổ biến trong mô mềm, không sử dụng cho phẫu thuật tim và thần kinh mà được sử dụng phổ biến nhất cho đóng da. (Mời tham khảo sản phẩm chỉ phẫu thuật ECOSYN).

Polydioxanone: Chỉ đơn sợi tổng hơp có thể sử dụng cho nhiều loại vết thương mô mềm (như đóng ổ bụng), cũng như quá trình phẫu thuật tim mạch.

Các loại chỉ không tiêu:

Bên dưới là các loại chỉ không tiêu phổ biến, có thể sử dụng cho các mô mềm, bao gồm cả phẫu thuật tim mạch và thần kinh.

Polyamide 6 (Mời tham khảo sản phẩm chỉ phẫu thuật BRILON): Chỉ tổng hợp đơn sợi.

Polypropylen (Mời tham khảo sản phẩm chỉ phẫu thuật ECOLEN): Chỉ tổng hợp đơn sợi.

Silk: Chỉ đa sợi tự nhiên. (Mời tham khảo sản phẩm chỉ phẫu thuật SILK).

Cuối cùng

Chỉ phẫu thuật được sử dụng để khâu vết thương hoặc vết rách. Hiện nay có rất nhiều loại chỉ trên thị trường, bên cạnh đó cũng có nhiều kỹ thuật khâu khác nhau. Bác sĩ sẽ chọn vật liệu và kỹ thuật khâu thích hợp với tình trạng người bệnh.

Biên dịch: Ánh Tuyết

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll to top