Tổng quan về chỉ phẫu thuật

Tổng quan

Chỉ phẫu thuật được sử để đóng vết thương, đóng da hay các mô. Khi bác sĩ khâu vết thương, họ sẽ sử dụng mũi kim được gắn vào sợi chỉ để khâu vết thương. Có rất nhiều loại vật liệu có thể sử dụng để tạo ra chỉ. Bác sĩ sẽ chọn 1 loại vật liệu thích hợp cho vết thương hoặc cho quá trình khâu.

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - Tổng quan về chỉ phẫu thuật

Phân loại chỉ

Các loại chỉ khác nhau được phân chia thành nhiều cách. Đầu tiên, các loại sợi chỉ có thể được phân loại như chỉ tiêu và chỉ không tiêu. Chỉ tiêu không yêu cầu cắt chỉ sau đó. Bởi vì các emzym trong cơ thể sẽ làm tiêu chúng. Chỉ không tiêu cần được cắt vào một thời điểm xác định hoặc là được để lại trong cơ thể vĩnh viễn.

Các phân loại thứ 2, loại chỉ có thể được chia theo vật liệu của sợi chỉ. Chỉ đơn sợi, loại này cho phép sợi chỉ dễ dàng đi qua mô hơn. Chỉ đa sợi với nhiều sợi chỉ nhỏ bện lại với nhau. Loại chỉ này chắc chắn và an toàn nhưng nguy cơ nhiễm trùng bị tăng.

Cách phân loai thứ 3, vật liệu tự nhiên hay nhân tạo. Tất cả vật liệu chỉ đều vô khuẩn, sự khác biệt này không đặc trưng.

Các loại chỉ tiêu

Sợi Gut: đây là chỉ tự nhiên đơn sợi và được sử dụng cho khâu các mô bên trong hoặc là khâu những vết thương bị rách. Sợi cagut không sử dụng trong mổ tim hay thần kinh. Cơ thể có phản ứng mạnh nhất với loại chỉ này và sẽ có thể gây ra sẹo sau khi vết thương lành. Loại chỉ này không được sử dụng phổ biết ngoài phẫu thuật phụ khoa. (Tham khảo sản phẩm chỉ phẫu thuật CATGUT)

Polylactin: Đây là chỉ tổng hợp đa sợi thích hợp sử dụng cho tay hay mặt. Nó không nên sử dụng cho phẫu thuật tim hay thần kinh. (Mời tham khảo sản phẩm chỉ phẫu thuật ECOSORB).

Poliglecaprone: Đây là chỉ tổng hợp đơn sợi được sử dụng phổ biến trong mô mềm. Vật liệu này không sử dụng cho phẫu thuật tim và thần kính mà được sử dụng phổ biến nhất cho đóng da. (Mời tham khảo sản phẩm chỉ phẫu thuật ECOSYN)

Polydioxanone. Đây là chỉ đơn sợi tổng hơp có thể sử dụng cho nhiều loại vết thương mô mềm (như đóng ổ bụng) cũng như quá trình phẫu thuật tim mạch.

Các loại chỉ không tiêu:

Những sợi chỉ không tiêu phổ biến sẽ được trình bày bên dưới. Đây là những loại chỉ có thể sử dụng phổ biến cho các mô mềm, bao gồm cả phẫu thuật tim mạch và thần kinh.

Nylon (Mời tham khảo sản phẩm chỉ phẫu thuật BRILON): đây là chỉ đơn sợi tổng hợp.

Polypropylen (Mời tham khảo sản phẩm chỉ phẫu thuật ECOLEN): Chỉ tổng hợp đơn sợi.

Silk: đây là chỉ đa sợi tự nhiên. (Mời tham khảo sản phẩm chỉ phẫu thuật SILK)

Lựa chọn chỉ và kỹ thuật khâu.

Chỉ khâu được chia theo đường kính của sợi chỉ..

Hệ thống phân chia dựa vào chữ “O” trước một số để chỉ đường kính của chỉ khâu đó. Số càng cao thì đường kính của sợi chỉ càng nhỏ.

Sợi chỉ thì luôn được gắn với 1 mũi kim. Mũi kim có thể có nhiều chức năng khác nhau. Kim có thể có nhiều size khác nhau và cũng có cạnh cắt hoặc là cạnh không cắt. Kim lớn hơn thì có thể đóng mô nhanh hơn , trong khi đó kim nhỏ hơn thì ít lưu lại sẹo hơn.

Cũng như nhiều loại chỉ khác nhau thì có rất nhiều kỹ thuât khâu khác nhau.

Mũi khâu liên tục

Đây là kỹ thuật khâu bao gồm 1 loạt các mũi khâu mà sử dụng 1 sợi chỉ duy nhất. Loại chỉ khâu này được khâu 1 cách nhanh chóng và vững chắc bởi vì sức căn được phân phối 1 cách đồng trong suốt chỗi khâu liên tục.

Mũi khâu đứt quãng

Đây là kỹ thuật khâu sử dụng nhiều sợi của vật liệu chỉ để đóng vết thương. Sau khi mũi khâu đã được khâu, sợi chỉ sẽ được thắt chặt và cắt. Kỹ thuật này dẫn đến vết thương được đóng 1 cách an toàn. Nếu một mũi khâu bị đứt, những khâu còn lại vẫn giữ cho vết thương được khít lại với nhau.

Mũi khâu sâu

Mũi khâu này được khâu ở bên dưới nhiều lớp của mô sâu trong da. Mũi khâu này có thể liên tục hoặc gián đoạn. Mũi khâu này được thường xuyên sử dụng để đóng các lớp bề mặt da.

Mũi khâu trong da

Loại mũi khâu này chỉ khâu ở bên trong (tức là dưới hoặc trong vùng da được đóng lại). Loại mũi khâu này thường không được cắt bỏ và hữu ích khi mà mũi khâu được khâu sâu hơn trong cơ thể.

Mũi khâu túi

Đây là mũi khâu liên tục được khâu quanh 1 vùng được thắt rất chặt như là dây rút của chiếc túi.

Mũi khâu dưới da

Mũi khâu này được đặt trong lớp hạ bì, lớp mô nằm dưới lớp trên của da. Các mũi khâu ngắn được đặt trong một đường thẳng song song với vết thương. Các mũi khâu sau đó được neo ở hai đầu của vết thương.

Cắt bỏ chỉ

Khi mà chỉ được cắt bỏ sẽ tùy thuộc vào từng vị trí trên cơ thể.

Một số hướng dẫn phổ biến như bên dưới.

  • Da đầu: 7 đến 10 ngày
  • Mặt: 3 đến 5 ngày
  • Ngực hoặc thân: 10 đến 14 ngày
  • Cánh tay: 7 đến 10 ngày
  • Chân: 10 đến 14 ngày
  • Tay hoặc chân: 10 đến 14 ngày
  • Lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân: 14 đến 21 ngày

Để cắt bỏ sợi chỉ, trước tiên bác sĩ sẽ sát khuẩn vùng da cần cắt chỉ. Họ gắp nút chỉ và cắt nó. Cố gắng để gần mặt da nhất có thể. Sau đó họ sẽ lấy sợi chỉ ra.

Cuối cùng

Chỉ được sử dụng để khâu vết thương hoặc vết rách. Có rất nhiều sợi chỉ khác nhau có sẵn trên thị trường. Bên cạnh đó, có rất nhiều kỹ thuật khâu khác nhau được sử dụng. Bác sĩ sẽ chọn vật liệu và ký thuật khâu thích hợp.

Tác giả Tiến sĩ Jill Seladi-Schulman
Biên dịch: Ánh Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll to top
(+84) 28 38 622 926
%d bloggers like this: