Ngày thầy thuốc

mung ngay thay thuoc viet nam

ngay thay thuoc viet nam

Rất nhiều người đã hỏi tôi về những được và mất khi trở thành bác sĩ. Tôi trả lời rằng: sự được – mất biến đổi rất nhiều theo thời gian.

Những năm chập chững bước vào nghề, những cái mất đã làm tôi suýt bỏ sang làm trình dược viên. Với một bác sĩ trẻ mới ra trường, áp lực công việc khủng khiếp và đồng lương còm cõi so với bạn đồng lứa sẽ làm nản lòng bất cứ ai. Rồi khó khăn nhất trong giai đoạn này là quan hệ với đồng nghiệp và bệnh nhân – những bài học xương máu không một trường lớp nào dạy dỗ. “Ma cũ bắt nạt ma mới”, “chủ nghĩa kinh nghiệm” luôn là một phần của nghề. Những cái xấu trong xã hội sẽ va vào bạn ở mọi góc cạnh, làm bạn nghiêng ngả. Tôi mất nhiều và không bỏ nghề bác sĩ chỉ vì tiếc gần 10 năm đèn sách và “sợ bố mẹ buồn”.

Sau giai đoạn chập chững “đầu đời” bác sĩ, cái được sẽ ập tới bạn theo nhiều cách khác nhau. Khi bạn đã có chút tiếng tăm trong chuyên khoa mà mình theo đuổi hay được bổ nhiệm vị trí lãnh đạo nho nhỏ như phó phòng chẳng hạn, lúc này mọi chân trời đều rộng mở. Bạn được mọi thứ, sự tôn trọng của lớp đàn em, của bạn bè, sự yêu quý của bệnh nhân và người nhà họ. Những bài báo ngợi ca và những bổng lộc từ đâu rơi xuống khiến bạn thật hạnh phúc.

Nhưng chính giai đoạn này, ta phải trả giá nhiều nhất bởi những nỗi buồn mà nghề Y mang đến. Những ca tai biến do sự bất cẩn hoặc ngoài sự hiểu biết (mà ta tưởng là ghê gớm lắm) của mình hoá ra thật nhỏ nhoi so với kiến thức trong “đại dương” Y khoa. Cái mất ấy khó mà tả hết vì nó có thể gặm nhấm, đeo đuổi bạn đến cuối cuộc đời. Nếu suôn sẻ vượt qua giai đoạn này, bạn đã chính thức trở thành một bác sĩ chuyên nghiệp.

Sau hơn 20 năm hành nghề với bao thăng trầm, bạn sẽ không còn phân biệt cái được hay mất khi làm bác sĩ nữa. Những niềm vui nho nhỏ khi thành công một ca mổ khó hay chẩn đoán được một bệnh thật hiếm cũng chỉ còn là món gia vị ngon trong cuộc sống bộn bề. Nhưng, những nỗi buồn lại ngày càng hiện hữu. Chúng ta sẽ ít lo hơn về cơm áo gạo tiền, vậy mà những chuyện tưởng chừng rất nhỏ lại làm trái tim già nua rung động. Nghe tin đồng nghiệp bị đánh hay bác sĩ “nhập kho”, ta cũng có thể mất ngủ suốt tuần. Sai sót nếu có, dù rất nhỏ cũng không thể được chấp nhận. Bạn chính thức trở thành một ông già khó tính, tóc bạc trắng hai mai.

Nghề Y lúc này sẽ trở thành máu thịt của bạn như cơm ăn nước uống hàng ngày, không phút nào dù trong câu chuyện trên bàn nhậu hay trong rạp chiếu phim, những lời nói, suy nghĩ của bạn đều liên quan đến Y học. Chính vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà ở nhiều gia đình, tất cả các thành viên đều làm trong ngành Y, kể cả dâu lẫn rể. Vì nếu không cùng ngành, ta khó mà nuốt nổi những “máu lẫn me” của câu chuyện trong mỗi bữa ăn chiều.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam, tôi nhận được ba lời chúc của ba cô, cậu học trò với ba quốc tịch đã đi ba hướng khác nhau từ cùng “lò” bộ môn Tim mạch, Đại học Y Hà Nội. Một cô gái Philipines đã trở thành bác sĩ can thiệp tim bẩm sinh như tôi, cậu trai Indonesia lại theo hướng can thiệp động mạch vành giống bố cậu ấy. Còn cậu học trò yêu quý người Việt đã hành nghề tim mạch ở Hoa Kỳ nhưng lại đi sâu vào làm nghiên cứu.

Dù theo hướng nào hay ở đâu, tôi tin chắc họ đều là những bác sĩ tận tâm. Tôi tin rằng bác sĩ chúng tôi, dù màu da, tôn giáo nào, nhiệt huyết với nghề đều như nhau. Vì nếu không yêu nghề, chắc chẳng ai trụ được trong một ngành mà áp lực đến từ mọi phía, mọi lúc và mọi nơi.

Vậy nên, bây giờ hay nhiều năm nữa, khi có ai hỏi ngành Y cho tôi được nhiều hay mất nhiều hơn, tôi vẫn sẽ trả lời: Cái mất, cái hy sinh nhiều hơn cái được. Nhưng nếu làm lại, tôi vẫn chọn nghề bác sĩ mà chẳng cắt nghĩa nổi vì sao.

Nguyễn Lân Hiếu

Báo VnExpress

0909 03 68 96
Chat ngay
Scroll to Top