Các loại vật liệu cầm máu

Tầm quan trọng của việc cầm máu

Cầm máu thích hợp sau chấn thương và trong quá trình phẫu thuật là một thách thức lớn trong y học hiện đại. Khoảng 40% trường hợp tử vong do chấn thương và hơn 90% trường hợp tử vong trong chiến tranh xảy ra trước khi được đưa đến bệnh viện. Và khoảng 50% trong số tử vong này được báo cáo là do mất máu quá nhiều.

Các báo cáo cho thấy rằng mất máu ở những bệnh nhân do chấn thương cũng là một nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tái phẫu thuật. Điều trị cầm máu tại chỗ được ứng dụng kể từ thời xa xưa. Con người đã sử dụng lông, hỗn hợp của sáp ong, mỡ và lúa mạch cũng như da sống của động vật  trộn với cát nóng để cầm máu. Hai thập niên trở lại đây, những tiến bộ trong công nghệ sinh học đã đưa đến sự phát triển bùng nổ của các chất cầm máu tại chỗ

Các loại vật liệu cầm máu

Các loại vật liệu cầm máu phổ biến hiện nay

Sáp xương

Sáp xương dễ sử dụng, hầu như cầm máu rất nhanh và chi phí thấp so với các chất cầm máu khác. Tuy nhiên sáp xương không được cơ thể hấp thụ và cản trở sự hình thành xương do đó giảm sự chữa lành xương. Đã có nhiều bằng chứng khoa học  về sự hình thành u hạt và sự nhiễm trùng sau khi sử dụng sáp xương.

Gelatin foam

Hiệu quả trong kiểm soát chảy máu ở các mạch máu nhỏ và có thể được sử dụng trong cầm máu xương. Bản thân Gelatin không phản ứng với kháng nguyên của cơ thể và đồng thời đó Gelatin được hấp thụ hoàn toàn bởi cơ thể người trong vòng 4-6 tuần nên có thể sử dụng trong phẫu thuật. Vì độ pH trung tính, Gelatin có thể sử dụng chung với các chất sinh học khác. Nhưng không nên sử dụng Gelatin ở những nơi có khoảng cách gần nhau vì sự trương lên của nó có thể chèn ép các dây thần kinh và làm tắc mạch.

Xenluloza được oxy hóa

Xenluloza sẽ tiêu trong 2-6 tuần trong cơ thể. Độ pH thấp giúp các chất liệu Xenlulozơ chống vi trùng. Tuy nhiên độ pH thấp có thể làm tăng sự viêm của các mô xung quanh và không cho phép Xenluloza sử dụng với các chất cầm máu sinh học khác.

Chitin và chitosan

Hiện nay băng cầm máu chitin và chitosan là có nhiều tiềm năng nhất vì cầm máu hiệu quả và có thêm tính kháng khuẩn, kích thích sự tái tạo tế bào và sự tương thích sinh học cao.

chitosan
 

Biên dịch: Ánh Tuyết
Nguồn: European Journal of Medicine