Những thiết bị phòng mổ nhất thiết phải mua để phẫu thuật hiệu quả nhất

Cần trang bị những thiết bị phòng mổ nào? Mua thiết bị phòng mổ ở đâu? Hãy đọc ngay bài viết này để các ca phẫu thuật đạt tỉ lệ thành công cao nhất.

Lịch sử của thiết bị phòng mổ

Lịch sử thiết bị phòng mổ mở rộng và thay đổi theo từng loại thiết bị. Những phòng mổ đầu tiên được đưa vào sử dụng đầu những năm 1800. Phẫu thuật viên thực hiện ca mổ vào ban ngày vì không có đèn điện. Bên cạnh đó, đèn cầy thường được dùng để tăng cường ánh sáng cho ca phẫu thuật.

Ở Mỹ, dụng cụ tiệt trùng không được dùng cho đến những năm 1890 và phẫu thuật viên chỉ rửa tay sau ca mổ.

Đến những năm 1900, kĩ thuật vô trùng, hay sự ngăn ngừa vi khuẩn đi vào vết thương và dụng cụ tiệt trùng trở nên thực tiễn. Dụng cụ phẫu thuật có thể được khử trùng thông qua việc nung sôi, dùng lò hấp hoặc hóa chất chống vi khuẩn. Bác sĩ bắt đầu mặc áo khoác trắng, giường bệnh và bàn mổ được bọc khăn trải sạch.

Hướng dẫn hoàn chỉnh về thiết bị phòng mổ

Những loại thiết bị phòng mổ

Phòng mổ được thiết kế cho phẫu thuật viên và đội hỗ trợ thực hiện ca mổ đòi hỏi thời gian dài, sự kiên trì, tập trung cao mà vẫn đảm bảo an toàn. Vì vậy một số lượng lớn thiết bị cần thiết được yêu cầu để dùng trong phòng mổ.

Đèn mổ (Đèn phẫu thuật)

Đèn mổ chất lượng cao rất cần thiết trong những ca phẫu thuật phức tạp. Đèn mổ lí tưởng được thiết kế để cung cấp ánh sáng trắng chiếu sáng phẫu trường và loại bỏ hiện tượng đổ bóng, trong khi không tăng nhiệt độ xung quanh. Đèn LED hay đèn Halogen là hai loại đèn mổ mà công nghệ chiếu sáng đang chuyển dần từ Halogen sang LED bởi những lợi ích mà công nghệ LED mang lại: ánh sáng trắng tự nhiên, tăng ít nhiệt hơn ở phẫu trường, cho ánh sáng đúng màu hơn và nâng cao khả năng khử đổ bóng.

Bàn mổ (Bàn phẫu thuật)

Bàn mổ hay bàn phẫu thuật không thể thiếu trong phòng mổ. Bệnh nhân sẽ nằm trên bàn mổ trong quá trình phẫu thuật. Mục đích của bàn mổ là cố định bệnh nhân đúng tư thế cho đội phẫu thuật thực hiện ca mổ và có thể hỗ trợ trong việc di chuyển bộ phận cơ thể bệnh nhân bằng những phụ kiện bàn mổ. Bàn mổ đa năng được thiết kế để dùng trong nhiều loại phẫu thuật trong khi những loại khác được thiết kế cho loại phẫu thuật nhất định, ví dụ như bàn mổ chỉnh hình.

Hệ thống thiết bị trung tâm

Hệ thống thiết bị trung tâm hay hệ thống quản lí thiết bị (EMS), được thiết kế để gom nhiều thiết bị cùng dây dẫn điện trong phòng mổ để tránh vấp ngã cho đội ngũ phẫu thuật viên. Qua việc loại bỏ sự ngổn ngang dây điện trên sàn, hệ thống làm tăng không gian làm việc trong phòng mổ. Hệ thống thiết bị trung tâm còn cung cấp vỏ bọc cho nhiều loại thiết bị và định vị thiết bị ở vị trí tốt nhất cho bệnh nhân và đội ngũ phẫu thuật viên. Hệ thống thiết bị trung tâm được treo trên trần và quay vòng dễ dàng trong phòng mổ. Hệ thống có nhiều thiết kế khác nhau. Thiết kế được chọn sẽ dựa vào không gian bên trong phòng mổ.

Màn hình phẫu thuật

Phẫu thuật ít xâm lấn yêu cầu phẫu thuật viên phải quan sát cơ quan phức tạp bên trong của bệnh nhân trên màn hình phẫu thuật. Ngoài ra còn màn hình hiển thị tiến trình phẫu thuật cho các thành viên trong đội ngũ hỗ trợ. Màn hình trong phòng mổ, bao gồm màn hình treo và màn hình định dạng lớn, gắn trên cánh tay đầu đèn, cột thiết bị, hoặc tường và được dùng để hiển thị tầm gần và sắc nét phẫu trường. Màn hình phẫu thuật đời mới thường có độ phân giải cao hoặc 4K.

Hệ thống phòng mổ tích hợp

Sự tích hợp trong phòng mổ là sự kết hợp giữa hình ảnh và video trong phòng mổ để nâng cao quy trình làm việc, hướng dẫn thủ tục và hợp tác giữa các phẫu thuật viên. Bằng cách để các thiết bị giao tiếp với nhau thông qua công nghệ, hệ thống phòng mổ tích hợp cho phép đội ngũ nhân viên phòng mổ hợp tác và điều phối công việc trong thời gian thực. Thêm vào đó, sự tích hợp cho phép điều khiển từ xa nhiều loại thiết bị và giảm nhân viên khu phẫu thuật. Để giảm nhân viên nhiều hơn nữa, hệ thống tích hợp còn cho phép xem hình ảnh từ xa và giao tiếp giữa nhân viên trong và ngoài phòng mổ. Sự giảm thiểu nhân lực này nhằm giảm rủi ro nhiễm trùng khu vực phẫu thuật.

Thiết bị làm ấm

Thiết bị làm ấm hay tủ làm ấm, được dùng để làm ấm dung dịch tiêm tĩnh mạch (IV), trải giường, và chăn. Giữ ấm dung dịch và trải giường cho bệnh nhân giúp giảm nguy cơ hạ thân nhiệt. Giữ nhiệt độ cơ thể trong quá trình phẫu thuật là một thách thức khó khăn. Công nghệ này không những mang lại sự thoải mái mà còn để hỗ trợ duy trì nhiệt độ cơ thể bệnh nhân. Thân thiệt bình thường tăng khả năng hồi phục của bệnh nhân. Tủ làm ấm có thể có một, hai hoặc ba ngăn và cố định hoặc di chuyển được.

Bồn rửa tay phẫu thuật

Rửa bàn tay và cẳng tay bằng bàn chải phẫu thuật trước khi thực hiện phẫu thuật là điều bắt buộc để loại trừ nhiễm trùng vào môi trường phòng mỗ. Bồn rửa tay phẫu thuật được dùng bởi phẫu thuật viên để “sát khuẩn” trước ca phẫu thuật. Rửa tay luôn là một trong những điều quan trong ngăn ngừa lây lan vi khuẩn. Bồn rửa tay phẫu thuật cung cấp một quy trình không dùng tay, vì vậy giảm thiểu nguy cơ truyền nhiễm trong quá trình rửa tay.

Trạm tài liệu y tá

Trạm tài liệu y tá được dùng bởi y tá trong phòng mổ. Ghi chép thông tin thích hợp liên quan về ca phẫu thuật là rất quan trọng để cập nhật chính xác và cho phép người chăm sóc nắm rõ tình trạng bệnh nhân. Những trạm này có thể dùng các thiệt bị điện, và cung cấp mặt bàn để ghi chép và vẽ biểu đồ. Trạm tài liệu y tá có những dụng cụ tiện lợi và ngăn nắp mà y tá cần để quản lí thông tin bệnh nhân hiệu quả.

Tác dụng của những thiết bị phòng mổ

Thiết bị y tế nào được chọn dùng trong phòng mổ tùy thuộc vào cơ sở vật chất và nhu cầu của bệnh nhân. Ví dụ, phòng mổ hiện đại có thể cần một hệ thống tích hợp tinh vi và phức tạp. Nhưng trung tâm cấp cứu nhỏ sẽ có quyết định mua hàng bị ảnh hưởng bởi khoản kinh phí thấp. Bất kể cơ sở vật chất hay tác dụng của thiết bị, mỗi loại thiết bị có mục đích riêng biệt trong phòng mổ:

  • Đèn mổ được dùng để chiếu sáng phẫu trường
  • Bàn mổ được dùng cho bệnh nhân nằm lên trong quá trình phẫu thuật và có thể tùy chỉnh cho phù hợp loại phẫu thuật.
  • Hệ thống thiết bị trung tâm che dây điện của nhiều loại thiết bị trong phòng mổ làm giảm nguy cơ vấp ngã. Hệ thống có thể chứa các thiết thị khác làm tăng tính di động và định vị chúng ở nhiều nơi trong phòng.
  • Màn hình được dùng để hiển thị hình ảnh chi tiết của phẫu trường tạo hình dung rõ ràng cho đội ngũ phẫu thuật viên hợp tác và phối hợp đưa ra quyết định thông qua kết nối video và hình ảnh.
  • Thiết bị làm ấm được dùng để lưu trữ và làm ấm dung dịch, khăn trải giường và chăn.
  • Bồn rửa tay được dùng bởi đội ngũ phẫu thuật viên để “sát khuẩn” trước ca mổ, giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  • Trạm tài liệu y tá được có thể dùng để cấp điện cho thiết bị khác, và làm bàn để ghi chú báo cáo hoặc vẽ biểu đồ.

Nơi mua thiết bị phòng mổ

Thiết bị chất lượng, độ bền rất quan trọng cho sự an toàn và hiệu quả của phòng mổ. Nhân viên phòng mổ và văn phòng khác nên tìm kiếm sản phẩm hiện có từ nhiều nhà sản xuất và mua hàng theo chất lượng sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ sau khi mua và giá cả. Bởi vì để lựa chọn thiết bị phòng mổ tốt thường là một quá trình dài và cân nhắc, mua hàng thường từ nhà đại diện hoặc nhà phân phối. Xây dựng sự cộng tác với nhà đại diện/ nhà phân phối có thể đảm bảo sự hỗ trợ xuyên suốt từ lúc mua đến hết vòng đới của sản phẩm.


Công ty Tân Mai Thành chuyên nhập khẩu và phân phối trang thiết bị y khoa hàng đầu tại Việt Nam. Hân hạnh được tư vấn và thiết kế lắp đặt phòng mổ cho bệnh viện, phòng khám, Spa trên toàn quốc.

Mua đèn mổ ở đâu?
Trụ sở công ty Tân Mai Thành – 766/3 Sư Vạn Hạnh, Phường 12,Quận 10, Tp.HCM

Biên dịch: Trấn Thành

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM