Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và mất thính lực

Bệnh tiểu đường ngày càng tăng và phổ biến hơn trên thế giới; trên toàn cầu bệnh tiểu đường ở người trưởng thành đã tăng gần gấp đôi và đang tăng nhanh hơn ở các nước thu nhập trung bình và thấp.

Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và mất thính lực

Theo WHO năm 1980 có 108 triệu người được chẩn đoán bị tiểu đường trên thế giới, năm 2014 con số đó đã là 422 triệu người. Ở Nam Phi 7% người trưởng thành bị tiểu đường – khoảng 3.85 triệu người, con số này cao hơn với hơn 30 triệu người bị tiểu đường ở Mỹ.

Tiểu đường dẫn đến lượng đường trong máu cao, nếu không được điều trị tiểu đường có thể dẫn tới mù, suy thận, đau tim, đột quỵ và cắt bỏ chi dưới.

Nhưng, bạn có biết rằng tiểu đường cũng có thể khiến cho bệnh nhân có vấn đề về thính lực?

Tiểu đường ảnh hưởng như thế nào tới mất thính lực

Tai trong là một bộ phận nhạy cảm và chúng ta dựa vào nó mỗi ngày để giao tiếp, học hỏi và giao lưu với xã hội.

Những mô lông ở tai trong chịu trách nhiệm chuyển đổi tín hiệu rung sang xung điện và gửi chúng đến não để phân tích chúng, dựa vào sự lưu thông tốt để đảm bảo tình trạng khỏe mạnh.

Ở người và tất cả động vật có vú các tế bào lông cảm nhận không được tái tạo. Một khi tế bào lông bị phá hủy, thì khả năng nghe bị ảnh hưởng vĩnh viễn.

Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể gây tổn thương lên các mạch máu nhỏ trên khắp cơ thể. Điều này gây ra phá hủy tế bào lông trong tai của bạn, kết quả dẫn đến có những triệu chứng mất thính lực thường thấy ở bệnh nhân tiểu đường.

Nhiều nghiên cứu đã so sánh khả năng nghe của người trưởng thành bị tiểu đường với những người không bị tiểu đường thì nhận thấy những bệnh nhân tiểu đường có ngưỡng nghe kém hơn qua các tần số, điều này được nhận thấy rõ ràng hơn ở tần số cao.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc mất thính lực tăng lên ở những người được chẩn đoán bị tiểu đường cũng như hút thuốc.

Nhiều nghiên cứu đưa ra kết quả thuyết phục chỉ ra rằng ngưỡng nghe của những người mắc bệnh tiểu đường cao hơn những người không mắc bệnh ở các tần số cao (9000 – 16000 Hz). Vì vậy việc kiểm tra ở tần số thông thường và tần số cao thông qua toàn bộ phổ tần số ở những người này là rất quan trọng.

Mất thính lực ở người lớn thường dẫn tới cô lập với xã hội, mất nhận thức và trầm cảm.

Đánh giá thính lực hàng năm cho bệnh nhân tiểu đường

Chuyên gia thính học, bác sĩ lâm sàng, chuyên gia thính lực hoặc kỹ thuật viên được đào tạo phù hợp để đánh giá thính giác cơ bản cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường càng sớm càng tốt.

Khi đã đánh giá được cơ sở, nên theo dõi thính lực thường xuyên (với tất cả các tần số 125 – 8000 Hz)

Tốt nhất, nên theo dõi tần số cao mở rộng (8000 – 16000 Hz) để hỗ trợ phát hiện sớm bất kì sự suy giảm nào.

Lợi ích của việc kiểm tra thính lực thường xuyên đối với bệnh nhân tiểu đường

  1. Phát hiện sớm mất thính lực:
    Nếu được phát hiện sớm có thể thúc đẩy việc điều chỉnh phương pháp điều trị (nghiên cứu cho thấy mối quan hệ liều đáp ứng giữa bệnh nhân tiểu đường và mất thính lực – về bản chất glucose trong máu cao hơn dẫn đến nguy cơ mất thính lực lớn hơn)
  2. Xác định và điều trị sớm giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với bệnh nhân mất thính lực như sự cô lập, suy giảm nhận thức và trầm cảm
  3. Kiểm tra thính lực hàng năm giúp bác sĩ có thể hướng dẫn cho bệnh nhân về nguy cơ mất thính lực ở bệnh nhân tiểu đường. Nếu bệnh nhân nhận ra được nguy cơ họ có thể tìm cách điều trị sớm trước khi phải sử dụng máy trợ thính.

Mọi thứ bệnh nhân làm để kiểm soát các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường có thể giúp giảm nguy cơ mất thính lực.

Tại sao kiểm tra thính lực không phải là hoạt động tiêu chuẩn của nhưng người bệnh tiểu đường

Nhiều nơi trên thế giới còn thiếu cả bác sĩ lâm sàng và thiết bị để thực hiện kiểm tra thính lực. Điều này hoàn toàn đúng đối với những nước đang phát triển, những nơi ở cách xa và thiếu chi phí gây khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe thính giác.

Đối với việc kiểm tra thính lực truyền thống yêu cầu có buồng cách âm để đảm bảo tiếng ồn xung quanh không ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra thính lực. Buồng cách âm làm tăng chi phí, rất khó để di chuyển và có nguy cơ lây nhiễm chéo các bệnh lây nhiễm khác.

Ngoài ra thực tế có rất ít nhận thức cộng đồng về ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đối với thính giác. Mặc dù có nhiều phương pháp được thực hiện để điều trị tiểu đường nhưng có rất ít phương pháp đảm bảo các tác dụng phụ được điều trị thích hợp hoặc giảm nhẹ mất thính lực.

Kết quả là bệnh nhân không được tiếp cận điều trị trừ khi họ phải di chuyển rất xa để được chăm sóc.

Những nơi đã có bác sĩ cần tham khảo chuyên gia thính lực hoặc bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng để đánh giá thêm. Điều này dẫn tới bệnh nhân phải tham khảo nhiều chuyên gia, làm tăng thêm gánh nặng cho hệ thống y tế và chi phí mà bệnh nhân phải chi trả.

Đây là một phần lý do mà chúng tôi tạo ra KUDUwave

Máy đo thính lực KUDUwave kết hợp buồng cách âm, tai nghe và đo thính lực trong một thiết bị nhỏ nhẹ và có thể loại bỏ được buồng cách âm. Nhờ vậy giảm chi phí cho thiết bị và có thể thực hiện kiểm tra di động, cho phép các bác sĩ lâm sàng tiếp cận bệnh nhân ở bất kì nơi nào.

Với công nghệ bổ sung, dưới dạng phần mềm kiểm tra tự động cho phép các kỹ thuật viên, bác sĩ và nhân viên phòng khám thực hiện đánh giá thính lực với những đào tạo cơ bản.

KUDUwave cung cấp cho chuyên gia y tế thiết bị kiểm tra có giá cả phải chăng mà vẫn đảm bảo được chất lượng kiểm tra. Bác sĩ có thể chẩn đoán mất thính lực sớm, điều này giúp việc kiểm tra thính lực thường xuyên ở những người mắc bệnh tiểu đường trở nên phổ biến hơn.

Cải thiện khả năng tiếp cận kiểm tra thính lực, giảm chi phí cho thiết bị giúp giảm chi phí cho bệnh nhân. Điều này có nghĩa việc kiểm tra thính lực có thể trở nên phổ biến hơn và mang lại cơ hội cho bệnh nhân giảm thiểu những ảnh hưởng của việc mất thính lực sớm.

KUDUwave kết hợp cả kiểm tra thính lực ở tần số thông thường và tần số cao trong một thiết bị (cộng với khả năng giảm tiếng ồn xung quanh tương tự như buồng cách âm). Ngoài ra nó thiết bị đo thính lực di động, được cho phép sử dụng ở nhiều khu vực nơi mà có thể không có các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Nguồn: KUDUwave
Biên dịch: Hồng Thắm


Mời tham khảo các sản phẩm máy đo thính lực chính hãng do công ty Tân Mai Thành phân phối độc quyền tại VN

[products limit=”3″ columns=”3″ category=”38″ orderby=”date” order=”DESC”]