5 lưu ý cho dân công sở để phòng dịch Covid-19

Khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19 tại cơ quan công sở được Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp xây dựng giúp các tổ chức hoạt động kinh doanh an toàn trong mùa dịch bệnh.

Tình trạng dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 vẫn còn tiếp diễn và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tại Việt Nam, mặc dù các biện pháp phòng chống dịch đã được thực hiện nghiêm ngặt và tình hình dịch bệnh luôn nằm trong khả năng kiểm soát nhưng vẫn không thể loại được trường hợp có người mang mầm bệnh từ nước ngoài về.

Giữa những căng thẳng về khả năng bùng dịch có thể xảy ra, học sinh sinh viên được chỉ đạo tiếp tục nghỉ tại nhà. Trong khi đó, các cơ quan xí nghiệp vẫn hoạt động bình thường. Đây lại là những nơi tập trung đông người nên cơ hội cho Covid-19 lây lan là rất cao

Để phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc, cơ quan công sở, Bộ Y tế đưa ra 5 khuyến cáo quan trọng như sau:

Giữ nơi làm việc vệ sinh và sạch sẽ

Phòng làm việc nên thường xuyên mở cửa để không khí lưu thông tốt. Ở những nơi không có cửa sổ có thể trang bị thêm máy lọc không khí để hạn chế bụi bẩn trong phòng.

5 lưu ý cho dân công sở để phòng dịch Covid-19 1

Các loại mặt bàn, các đồ vật sử dụng thường xuyên như điện thoại, bàn phím, chuột máy tính,… là những bề mặt mà tay chúng ta tiếp xúc nhiều, rất dễ bám vi khuẩn. Vì vậy cần phải thường xuyên lau chùi các bề mặt này bằng chất khử trùng.

Đặc biệt là điện thoại di động, dường như trở thành vật bất ly thân của chúng ta và được sử dụng nhiều trong công việc. Bàn tay và vùng mặt thường tiếp xúc với bề mặt điện thoại nên cần phải được chú ý vệ sinh hơn. Theo khuyến cáo thì việc vệ sinh bề mặt điện thoại có tác dụng phòng Covid-19 còn tốt hơn cả việc đeo khẩu trang.

Rửa tay thường xuyên và đúng cách

Nơi làm việc cần đặt các bình chứa dung dịch rửa tay diệt khuẩn ở những nơi đông người, dễ nhận biết. Đặc biệt là ở những vị trí có nhiều người dùng tay tiếp xúc như cửa ra vào, thang máy, cầu thang, toilet, máy bấm vân tay, bình nước nóng lạnh,… Việc trang bị dung dịch rửa tay quanh nơi làm việc sẽ tạo điều kiện cho nhân viên, khách hàng có thể vệ sinh tay thường xuyên, hạn chế việc lây lan vi khuẩn.

Tăng cường vệ sinh đường hô hấp

Cơ quan làm việc nên khuyến khích nhân viên tự trang bị khẩu trang y tế khi tiếp xúc nơi đông người. Và cũng cần đảm bảo luôn có sẵn khẩu trang y tế, khăn giấy tại nơi làm việc để những ai chảy nước mũi hay ho/hắt hơi có thể sử dụng.
5 lưu ý cho dân văn phòng, cơ quan công sở phòng chống dịch Covid-19

5 lưu ý cho dân công sở để phòng dịch Covid-19 2
Nhân viên cần đeo khẩu trang tại nơi làm việc và thực hiện những biện pháp bảo vệ khác

Bên cạnh đó, nơi làm việc cũng cần có nhiều thùng rác có nắp đậy kín để chứa rác thải một cách vệ sinh, không để vi khuẩn từ khẩu trang, khăn giấy qua sử dụng thoát ra ngoài. Càng tốt hơn khi có thùng phân loại rác thải để nhân viên bỏ rác theo quy định. Như vậy thì việc thu gom rác cũng đảm bảo an toàn và vệ sinh hơn.

Tham vấn khuyến cáo về đi lại trước khi đi công tác

Trong thời gian dịch bệnh diễn ra, mọi vấn đề về đi lại, di chuyển, tụ tập nơi đông người đều cần được hạn chế. Vì vậy, các cuộc họp hoặc những buổi gặp gỡ không quá quan trọng nên được xem xét để chuyển sang hình thức khác.

Với các chuyến đi công tác, khuyến cáo nhân viên và đối tác hợp đồng tham vấn các khuyến cáo về đi lại trong nước trước khi thực hiện đi lại.

5 lưu ý cho dân công sở để phòng dịch Covid-19 3
Hạn chế các chuyến đi công tác nếu không thực sự cần thiết

Khuyến cáo những người bị ốm ở nhà

Cơ quan làm việc nên phổ biến đến nhân viên các thông tin liên quan đến Covid-19, đặc biệt về triệu chứng và cách phòng bệnh. Trong trường hợp cá nhân nào có biểu hiện của bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh cần đi khám ngay và thông báo cho cơ quan nắm tình hình. Với những trường hợp bị ốm cũng khuyến cáo nên ở nhà.

Nếu dịch lây lan trong cộng đồng:

  • Phổ biến cho nhân viên và khách hàng chỉ cần có triệu chứng ho hay sốt nhẹ đều phải ở nhà.
  • Nếu nhân viên không trực tiếp tham gia sản xuất sản phẩm thì làm việc từ xa sẽ giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động mà vẫn đảm bảo an toàn của nhân viên.
  • Cơ quan y tế khuyến cáo người dân tránh sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và tránh đến những nơi đông người.
Scroll to top
Select Language